Vitamin D có giúp giảm cân?

29/07/2015
Có rất nhiều ý kiến về mối liên hệ giữa vitamin D và việc giảm cân. Từ lâu, các nhà nghiên cứu đã biết vitamin D có trong các tế bào chất béo - giúp cơ thể hấp thụ calci và sắt - đóng một vai trò trong việc duy trì trọng lượng cơ thể ở mức hợp lý... và các lý thuyết về việc làm thế nào thực hiện nó. 
Bài viết hôm nay thảo luận về mối quan hệ giữa vitamin D và việc giảm cân.

 

Tổng quan về các nghiên cứu

Các nghiên cứu đã phát hiện ra mối quan hệ giữa việc thiếu vitamin D và việc tăng cân. Cụ thể, họ thấy rằng những người thừa cân có xu hướng bị thiếu vitamin D. Tuy nhiên, chưa biết là liệu sự thiếu hụt vitamin D dẫn đến tăng cân hay chính việc tăng cân khiến hạ thấp lượng vitamin D.
Các nghiên cứu khác chỉ ra mối liên hệ giữa vitamin D và việc giảm cân. Trong một nghiên cứu, những người thừa cân – cũng là những người có nồng độ vitamin D thấp được bổ sung vitamin D; họ đã bắt đầu giảm cân và giảm lượng mỡ trong cơ thể. Một nghiên cứu khác được thực hiện tại Ý cũng đã chứng thực những kết quả trên.

 

 

Một số kết quả nghiên cứu khác cho thấy mối liên hệ giữa vitamin D và chất béo bụng. Một nghiên cứu năm 2012 đã cho thấy tiếp nhận vitamin có vai trò trong việc giảm khối lượng mỡ bụng ... nhưng vai trò này lại không đáng kể.

Vitamin D và trọng lượng của bạn...
Nếu bạn đang tìm kiếm loại thực phẩm bổ sung giảm cân cực kì nhanh và hiệu quả, vitamin D sẽ không thỏa mãn được mong ước của bạn. Và theo như tôi biết, cũng chẳng có loại nào khác có thể. 

Không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy việc dùng vitamin D sẽ giúp bạn giảm đi được số cân nặng không mong muốn. Kết quả mà các nghiên cứu thực sự cho thấy là - việc thiếu hụt vitamin D sẽ cản trở việc giảm cân.
Vì vậy, nếu bạn đang thừa cân và không có cách nào loại bỏ được số cân nặng đáng ghét đó, hãy kiểm tra lượng vitamin D của cơ thể mình. Nếu quá thấp, việc nâng cao lượng vitamin này có thể sẽ giúp giảm cân. Nhưng hãy nhớ, ăn uống lành mạnh và tập thể dục mới là chìa khóa để giảm cân – việc bổ sung vitamin D vào chế độ ăn uống của bạn sẽ không có tác dụng đáng kể gì trừ khi bạn sử dụng nhiều calo hơn lượng bạn nạp vào! 

Cung cấp đủ vitamin D như thế nào?


Cách đơn giản để bạn có đủ lượng vitamin D là sử dụng multivitamin hàng ngày. Thực phẩm bổ sung dạng này hầu hết đều có đủ lượng vitamin D được khuyến cáo.
Để cung cấp vitamin D một cách tự nhiên, ánh sáng mặt trời trực tiếp thực sự là cách tốt nhất. Nhưng các bác sĩ khuyên bạn không nên chọn cách phơi nắng để có đủ lượng vitamin D vì nguy cơ ung thư da và các bệnh khác liên quan đến mặt trời vượt quá lợi ích của vitamin D mang lại.
Có rất ít loại thực phẩm tự nhiên có chứa vitamin. Nhưng cá hồi, cá ngừ và trứng đều là những nguồn tuyệt vời. Bên cạnh đó, sữa, sữa chua và ngũ cốc cũng có vitamin D, vì vậy hãy để ý những loại thực phẩm này nếu bạn đang tìm nguồn bổ sung. 
Xin nhắc lại rằng, trứng cũng là một thực phẩm để giảm cân.  
Nấm cũng là một nguồn vitamin D tuyệt vời... nhưng chỉ khi chúng được phơi nắng trực tiếp ít nhất 48 giờ trước khi chúng được sử dụng. 

Lisa Lillien – chuyên gia ăn kiêng Hunggary
Thanh Hạc dịch từ ietadvice.about.com

 

Trang 1 / 9 1 2 3 4 5 6 7 8 9 »