Có nên tự ý mua thuốc điều trị viêm gan siêu vi B không?

11/10/2016

Khi được chẩn đoán nhiễm viêm gan B, bệnh nhân thường trăn trở tìm kiếm các giải pháp chữa bệnh. Nhiều người áp dụng các phương pháp dân gian, một số tin tưởng vào thuốc  trị viêm gan siêu vi B, một số vẫn còn do dự. Vì chủ quan có nhiều người vẫn tự ý mua và sử dụng thuốc điều trị bệnh không theo chỉ định của bác sĩ, liệu có nên không?

Viêm gan siêu vi B và thuốc điều trị viêm gan siêu vi B

Viêm gan siêu vi B là căn bệnh do virus HBV gây ra. Bệnh khiến gan bị tổn thương, hạ men gan, đồng thời còn kèm theo những triệu chứng viêm gan B. Nếu không được chăm sóc đúng cách sẽ dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng như xơ gan, ung thư gan. Viêm gan siêu vi B thường có những triệu chứng như mệt mỏi, chán ăn, đau vùng bụng, vàng da và mắt, nước tiểu cũng có màu vàng đậm. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà bệnh nhân có những biểu hiện khác nhau. 

 

tri viem gan sieu vi b

Viêm gan siêu vi B khiến gan bị tổn thương nghiêm trọng

Thuốc trị viêm gan siêu vi B đã  được phát minh ra từ cách đây khá lâu. Những loại thuốc này dù không chữa trị dứt điểm được bệnh nhưng đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện các triệu chứng và tình trạng bệnh viêm gan B. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc trị viêm gan B giúp làm bất hoạt virus đồng thời ngăn ngừa những biến chứng do bệnh gây ra. Các loại thuốc này gồm 2 loại chủ yếu đó là thuốc tiêm Interferon và thuốc ức chế sao chép virus.

Khi có những triệu chứng nghi ngờ nhiễm viêm gan B và được chẩn đoán nhiễm bệnh, bệnh nhân cần thực hiện các xét nghiệm để xác định tình trạng bệnh và các chuyên gia đưa ra phác đồ điều trị hợp lý. Trong một số trường hợp nhiễm virus, bệnh nhân không cần uống thuốc trị viêm gan siêu vi B và chỉ cần tái khám hoặc theo dõi định kỳ. 

Có nên tự ý mua thuốc điều trị viêm gan siêu vi B không?

Vì lý do chủ quan hoặc do tiết kiệm chi phí, ngại phiền hà hoặc không muốn đến các cơ sở Y tế,… nhiều người tự ý mua và sử dụng thuốc điều trị viêm gan siêu vi B tại nhà, liệu có gây ảnh hưởng gì không?

 

tri viem gan sieu vi b

Không nên tự ý mua và sử dụng thuốc khi chưa có chỉ dẫn của bác sĩ
Các chuyên gia khuyên bệnh nhân nên đi khám và nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ bởi lẽ khi tự ý sử dụng thuốc sẽ dễ dẫn đến tình trạng kháng thuốc. Hơn nữa người nhiễm virus chỉ uống thuốc trị viêm gan siêu vi B khi rơi vào những trường hợp sau:
  • Có bằng chứng của bệnh gan.
  • Có nguy cơ tiến triển (có bằng chứng sao chép virus)
  • Nhiễm HBV với biểu hiện ngoài gan (hội chứng thận hư, bệnh viêm mạch máu)
  • Bệnh sử có những đợt viêm gan bùng phát.
  • Bệnh gan tiến triển (bênh gan mất bù hoặc xơ gan)
  • Nhiễm HBV sau khi ghép gan.

Chưa kể đến, nếu tự ý điều trị sẽ không sử dụng đúng loại thuốc hoặc liều lượng sẽ không cải thiện được bệnh mà còn gây lãng phí. Ngoài ra, có một số trường hợp tự ý sử dụng thuốc dân gian, các bài thuốc gia truyền,… dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Do đó, các chuyên gia khuyến nghị bệnh nhân nên điều trị viêm gan siêu vi B theo chỉ dẫn của chuyên gia, tuyệt đối không tự ý áp dụng các phương pháp chữa bệnh chưa được kiểm chứng.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng nên duy trì một lối sống lành mạnh để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, phục hồi chức năng gan và cải thiện các triệu chứng viêm gan siêu vi B. Đồng thời cần áp dụng các giải pháp phòng ngừa lây lan cho cộng đồng. Nhiễm virus viêm gan B không đồng nghĩa với việc kề cận với “lưỡi hái tử thần” do đó hãy chủ động chăm sóc và bảo vệ bản thân một cách khoa học.


Trang 1 / 7 1 2 3 4 5 6 7 »