Hãy chủ động tiêm ngừa viêm gan siêu vi B cho trẻ

08/09/2016

Sự phát tác của virus và biến chứng của bệnh viêm gan siêu vi B gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của mỗi người. Vì vậy, để bảo vệ trẻ nhỏ hãy chủ động tiêm ngừa viêm gan siêu vi B trong 24 giờ đầu sau khi sinh. Bạn đã nắm rõ thông tin này chưa?

tiem ngua viem gan sieu vi b

 

Tại sao nên tiêm ngừa viêm gan siêu vi B cho trẻ nhỏ?

Bệnh viêm gan siêu vi B lây truyền bằng 3 con đường chính: đường máu, đường tình dục và mẹ truyền sang con. Trẻ sơ sinh là đối tượng dễ bị nhiễm bệnh từ mẹ trong quá trình chuyển dạ sau khi sinh do tiếp xúc với máu và chất dịch từ mẹ. Bởi vậy việc tiêm ngừa viêm gan siêu vi B cho trẻ sơ sinh là rất quan trọng.

Theo số liệu thống kế của Bộ Y tế, tỷ lệ lây nhiễm bệnh viêm gan siêu vi B ở nước ta đang nằm ở mức báo động. Theo đó, đến năm 2020 ở nước ta sẽ có khoảng 8 triệu người nhiễm căn bệnh này. Chính vì vậy cần chủ động tiêm ngừa viêm gan siêu vi B cho trẻ sơ sinh trong vòng 24 giờ sau sinh để phòng tránh lây nhiễm viêm gan B từ mẹ sang con.

Tại sao nên tiêm ngừa viêm gan siêu vi B trong vòng 24 giờ đầu sau sinh? Các nhà khoa học ví von khoảng thời gian này là khoảng thời gian vàng bởi lẽ tỷ lệ kháng bệnh lên đến 80 - 95%. Nếu trẻ được tiếp xúc với vacxin càng sớm thì tỷ lệ kháng bệnh càng cao. Nếu tiêm vacxin viêm gan B vào thời điểm 7 ngày sau khi sinh, khả năng phòng lây nhiễm từ mẹ sang con chỉ đạt 50-57%. Hơn nữa việc tiêm phòng sớm còn giúp ngăn ngừa lây nhiễm bệnh cho các các thành viên trong gia đình cũng như lây nhiễm trong quá trình chăm sóc.
 

Lịch tiêm ngừa viêm gan siêu vi B cho trẻ

Bắt đầu từ năm 1997 chương trình tiêm ngừa vacxin viêm gan B mở rộng đã được triển khai trên toàn thế giới để giảm thiểu tác hại do viêm gan B gây ra. Sau khi tiêm ngừa trẻ thường có một số triệu chứng như sốt nhẹ, đau chỗ tiêm, khóc nhiều…, tuy nhiên, rất hiếm khi có các triệu chứng nghiêm trọng khác. Để đảm bảo an toàn cho trẻ, các bậc phụ huynh nên chủ động theo dõi để kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường.

tiem ngua viem gan sieu vi b

Đối với trẻ có mẹ bị nhiễm viêm gan siêu vi B sẽ được tiêm ngừa theo phác đồ 0 – 1 – 2 - 12 nghĩa là mũi đầu tiên ngay sau khi sinh, mũi thứ 2 khi được 1 tháng tuổi, mũi  thứ 3 cách mũi thứ 2 1 tháng và nhắc lại lúc 12 tháng tuổi. Đối với trẻ có mẹ không nhiễm viêm gan B sẽ được tiêm theo phác đồ 0 - 2 - 4 nghĩa là mũi đầu tiên tiêm sau khi sinh, mũi thứ 2 tiêm vào lúc 2 tháng tuổi, mũi thứ 3 được tiêm khi trẻ được 4 tháng  tuổi.

Ngoài trẻ nhỏ, người trưởng thành cũng nên thực hiện các xét nghiệm và tiêm ngừa vacxin viêm gan siêu vi B tiền hôn nhân hoặc trước khi mang thai để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình. 

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên, các bậc phụ huynh sẽ hiểu rõ hơn về tác dụng của việc tiêm ngừa viêm gan siêu vi B và chủ động bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.Trang 1 / 7 1 2 3 4 5 6 7 »