Làm thế nào để phòng ngừa lây nhiễm viêm gan siêu vi B?

03/06/2016

Viêm gan siêu vi B là căn bệnh dẫn đến những biến chứng rất nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, ung thư gan là bệnh có tỷ lệ tử vong rất cao trong các loại ung thư. Vì vậy, việc phòng ngừa lây nhiễm bệnh là rất cần thiết.

viem gan sieu vi b

 

Tìm hiểu chung về viêm gan siêu vi B:

Viêm gan siêu vi B là một dạng bệnh viêm gan do virus Hepatitis B gây ra. Bệnh lây truyền theo 3 con đường chính: đường máu, tình dục và từ mẹ sang con. 

Trong quá trình nhiễm bệnh, mô gan bị tổn thương thành mô sẹo – có thể dẫn đến xơ gan và suy gan, thậm chí ung thư gan. Tuy viêm gan siêu vi B không thể điều trị dứt điểm nhưng có thể sử dụng thuốc và các biện pháp chăm sóc nhằm chung sống “hòa bình” với virus gây bệnh.

Bệnh nhân nhiễm viêm gan siêu vi B thường không có triệu chứng rõ rệt trong những giai đoạn đầu, khi phát hiện ra thường là giai đoạn gan đã bị tổn hại khá nhiều. Vì vậy, việc thực hiện các xét nghiệm cũng như tiêm ngừa viêm gan siêu vi B cần được thực hiện sớm.

viem gan sieu vi b

 

Làm thế nào để phòng tránh lây nhiễm viêm gan siêu vi B?

Như đã đề cập ở phần trên, bệnh viêm gan siêu vi B lây truyền theo đường máu, tình dục và từ mẹ sang con. Vì vậy, các biện pháp phòng tránh như:

 

  • Tiêm vacxin: những người có kháng thể với viêm gan siêu vi B sẽ không bị lây nhiễm bệnh. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần chủ động tiêm ngừa cho trẻ ngay khi còn nhỏ. Đối với những người chưa được tiêm vacxin cần thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán và tiêm phòng bệnh trước khi bị lây nhiễm virus.

  • Không tiếp xúc với máu của người bệnh viêm gan siêu vi B như truyền máu, sử dụng chung bơm kim tiêm, xăm mình,… Hoặc các chất dịch từ người bệnh như uống chung ly, sử dụng chung bàn chải đánh răng,…

  • Quan hệ tình dục an toàn: không quan hệ tình dục bừa bãi, thực hiện các xét nghiệm tiền hôn nhân và tiêm phòng đầy đủ.

  • Thực hiện các xét nghiệm tiền sản: Trước khi quyết định mang thai, người mẹ cần thực hiện các chẩn đoán và xét nghiệm y học hoặc tiêm ngừa viêm gan siêu vi B nhằm làm giảm nguy cơ lây truyền từ mẹ sang con.

 

  • Bên cạnh đó, việc duy trì một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và chế độ luyện tập thích hợp kết hợp với sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Liverich cũng là cách giúp chăm sóc và tăng cường chức năng gan hiệu quả.

 

Hy vọng với những thông tin hữu ích nêu trên, viêm gan siêu vi B không còn là căn bệnh giep nỗi ám ảnh nặng nề đến tâm lý của mọi người.

thuc pham bao ve suc khoe liverich
Trang 1 / 7 1 2 3 4 5 6 7 »