Tôi 45 tuổi, đang dùng thuốc điều trị bệnh, có thể sử dụng Collamax không?
Xem câu trả lời
Collamax được phép dùng khi đang điều trị các loại bệnh khác.
Tuy nhiên, tùy thuộc vào bản chất của thuốc trị bệnh đang dùng cụ thể mà bác sĩ có thể cho phép dùng chung hay không. Chúng tôi không đủ thông tin để tư vấn trong trường hợp này.
Phụ nữ mang thai có dùng Collamax được không?
Xem câu trả lời
Collamax được phép dùng cho phụ nữ có thai. 
Tuy nhiên, phụ nữ mang thai cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ vì lý do trong collamax đã có một lượng vitamin A, betacarotene và vi khoáng Sắt, Đồng, ... tương đương với liều khuyến cáo dùng hàng ngày nên nếu dùng trùng với các sản phẩm dành cho phụ nữ mang thai có thể có nguy cơ thừa các chất này.
Dùng viên uống Collamax trong thời gian dài có gây tác dụng phụ gì không?
Xem câu trả lời
Không. Nếu dùng đúng liều chỉ định thì có thể dùng collamax liên tục và suốt đời, trừ trường hợp người sử dụng dị ứng với các thành phần của sản phẩm.
Khi uống Collamax có cần một thực đơn ăn uống đặc biệt nào không?
Xem câu trả lời
Không. Collamax là một thực phẩm chức năng chứa thực phẩm là collagen (tức là da động vật biến đổi cho dễ hấp thu) và các AA, vitamin, vi khoáng. Do đó khi sử dụng không cần phải có một thực đơn đặc biệt nào cả, trừ trường hợp người sử dụng dị ứng với các thành phần của sản phẩm hoặc dùng chung với những sản phẩm tương kỵ với các thành phần này
Proline trong thành phần của Collamax giúp cơ thể tái tổng hợp Collagen như thế nào?
Xem câu trả lời

Proline là một Amino Acid (AA), là nguyên liệu để tổng hợp nên collagen như 19 AA bình thường khác. Điều khác biệt chủ yếu của proline so với các AA khác gồm 2 điểm chính: 

  • proline chiếm đến 24% tổng số AA cần để tổng hợp collagen, là AA nhiều thứ 2 sau glycine (33%), vì thế nó là thành phần rất dễ bị thiếu hụt khi cơ thể cần tổng hợp nhiều collagen trong thời gian ngắn.
  • sau khi tổng hợp xong, khoảng 10,5% trong tổng 24% proline sẽ bị biến đổi hậu dịch mã để tạo ra hydroxyproline. Kết quả của sự biến đổi này làm cho 3 sợi đơn collagen bám chặt vào nhau và cấu trúc sợi xoắn ba mới bền chắc. Điều tương tự cũng xảy ra ở các động vật khác. Vì vậy, hậu quả của sự biến đổi này là làm cho proline trong thức ăn của con người bị “hỏng” hết gần 1/2 và không thể “tái sử dụng” để tổng hợp collagen do đã bị chuyển thành hydroxyproline. Điều đó có nghĩa là ở 1 vị trí thứ n nào đó trong phân tử collagen của người là hydroxyproline, nhưng cơ thể không dùng hydroxyproline để lắp vào vị trí đó mà đầu tiên nó dùng proline để lắp vào đó, sau đó nó “hậu dịch mã” chuyển proline thành hydroxy proline. Để dễ hình dung các bạn xem ví dụ tính toán như sau. Ví dụ: (chỉ lấy 4AA làm ví dụ) nếu bỏ qua sai số nhỏ không đáng kể thì thành phần các AA trong da người và da bò gần như nhau và là Alanine 9%, Arginine 8%, proline 13,5% và hydroxyproline 10,5%. Nếu thức ăn của bạn chứa 100g collagen bò, và nếu xem việc hấp thu là hoàn hảo thì cơ thể bạn có thể hấp thu 9g Alanine, 8g Arginine, 13,5g proline và 10,5g hydroxyproline. Ngược lại, muốn tổng hợp được 100g collagen thì cơ thể bạn cần 9g Alanine, 8g Arginine và 24g (=13,5g+10,5g)  proline (0g hay nói cách khác là cơ thể không dùng hydroxyproline làm nguyên liệu). Như vậy, lượng proline tương đối so với các AA khác là luôn luôn bị thiếu hụt gần 1/2 và cơ thể phải tự tổng hợp proline mới để bù vào.

 

Trang 2 / 2 « 1 2